Cú sốc đầu đời :)))21 min read

bởi Ng. Minh Trí
0 bình luận
20240702 095057

[Lưu ý bài viết dài hơn 2500 từ, sẽ thách thức độ kiên nhẫn của bạn nếu quyết định đọc hết =)) ]

Yep, đây là lần thứ 3 mình bị đuổi khỏi một công ty sau khi ra trường. Chị team lead nói em không phù hợp với team, và đã có sự thống nhất của cả team marketing, có lẽ cũng đúng thật. Mình là 1 đứa con trai duy nhất trong team (mà còn hướng nội nhiều hơn), nên có lẽ thế nên việc giao tiếp (ngoài công việc) có thể không được suôn sẻ.

Nhưng bản thân mình cũng có nhiều cái khó hiểu, mình cảm thấy mình đã luôn cố gắng nhiều nhất cho công ty, luôn tự tạo và giao việc cho bản thân dù nhiều lúc chẳng có việc gì nhiều hoặc không có ai sắp xếp. Nhiều lúc tự hỏi, không lẽ môi trường làm việc thực tế nó khác với mình tưởng tượng vậy sao? Chỉ cần tạo mối quan hệ, nói chuyện ngoài công việc, “small talk” để người khác nghĩ mình hòa đồng, mà cũng có thể không cần xem xét đến hiệu quả công việc để đánh giá toàn bộ quá trình.

Công ty đầu tiên

Công việc đầu tiên, nhân viên thương mại điện tử. Đó là sau nhiều tháng liền “thất nghiệp”, mình đã hoàn thành xong đồ án tốt nghiệp, mình nghĩ khả năng mình hoàn toàn có thể ứng tuyển vào những vị trí đòi hỏi nhiều kiến thức hơn (ví dụ như data analyst, ERP, hay các vị trí về product/ BA,…). Nhưng, đời mà, đâu như là mơ, nhiều khi kiến thức của mình hiện tại làm sao so sánh được với những người học cùng chuyên ngành đó, và cũng có thể do nhiều yếu tố khách quan nhưng cũng không kém phần quan trọng khác (như mối quan hệ, thời kỳ suy thoái kinh tế,….). Ờm, viết tới đoạn này thì mình cũng xin kể mình có đứa bạn (thân) đi làm Full-stack .NET học chung ngành và cũng hông cần đi phỏng vấn luôn :))).

Và sau đó, mình nộp tùm lum. Nào là nhân viên Marketing, Website admin, nhân viên Thương mại điện tử, nhân viên ERP, và cả nhân viên nhập liệu,….có lúc 1 tuần mình nộp gần 20 CV, và đương nhiên, không có kết quả gì mấy trong suốt mấy tháng. À quên, đang viết khúc này thì nhớ trong giai đoạn này, mình cũng làm Sales phần mềm (làm được 2 ngày) nên cũng include vô đoạn này luôn. Trong lúc soạn hồ sơ làm Sales thì cũng có chị HR công ty khác gọi (vị trí khác).

Sau mấy tháng, đến giai đoạn gần Tết, chị HR công ty này nhắn Zalo cho mình, hẹn lịch phỏng vấn ngày mai, đi phỏng vấn (đậu) và tuần sau đi làm. Và cũng ngay bữa đi làm đầu tiên, có chị HR công ty khác (có thể nói là công ty lớn hơn gọi mình), mình từ chối nói là đang có việc (nghĩ lại lúc đó cũng non thật). Công việc chủ yếu là mình design Canva, viết content Facebook, chạy ads Shopee, làm plan cho mấy tháng sau,…xong rồi có đơn đặt hàng thì tự mình kiểm tra hàng, đóng gói,… Làm được cỡ 1 tuần rưỡi, lại có một chị HR công ty khác gọi hỏi em có việc làm chưa? “Dạ em có rồi, em làm được hơn 1 tuần rồi chị” :))).

Dọn kho kiểm hàng

Dọn kho kiểm hàng cuối năm

Vâng, đọc đến đây chắc bạn cũng có thắc mắc là “Ủa, rồi sao bị đuổi”. Câu chuyện bắt đầu khi có một ông khách đặt 1 đơn 5 bộ sản phẩm trên website vào buổi sáng (dù là website chuyên về nội thất, không biết sao đặt được hàng luôn dù cty đã ẩn sản phẩm, chỉ bán trên sàn). Mình bắt đầu soạn hàng, kiểm tra số lượng và đóng gói thôi. Nhưng vấn đề là sản phẩm này của công ty không phải là sản phẩm hoàn chỉnh, không phải chỉ cần đóng gói là xong, còn cần phải kiểm tra và sửa lại sản phẩm (ví dụ như dùng giấy nhám để làm tròn lỗ sao cho lọ thủy tinh có thể để vừa). Mình mất gần cả buổi sáng và một vài tiếng buổi chiều để hoàn thành xong đơn hàng này, xong đến tầm 8 rưỡi tối chị chủ công ty hỏi

” em mất bao lâu để xong 1 đơn hàng, công ty trả lương cho em để em ngồi làm việc ngâm nga như vậy à?”

. Vì ngay lúc đó mình đang học Văn bằng 2, nên có nói là sẽ phản hồi lại sau. Và tầm 10p sau, chị HR thông báo mình bị đuổi. Sáng hôm sau, mình giải thích cặn kẽ lại vấn đề, cần 1 buổi nói chuyện trực tiếp, xong buổi chiều gặp, chị chủ hỏi “

Ủa là em đang làm công việc của công nhân xưởng, chứ không phải một người có bằng Đại học”

(cái này mình vẫn còn nhớ). Xong kết thúc qua hôm sau đi làm bình thường, cứ nghĩ là tiếp tục làm tiếp, ai ngờ đi làm xong cuối buổi chiều vẫn bị đuổi.

Ngồi và suy nghĩ

Ngồi và suy nghĩ

Vậy mình cảm thấy thế nào? Chắc chắn là buồn rồi, và cũng xen lẫn hơi quê nữa (vì nhìn xung quanh bạn bè, cùng năm sinh hoặc còn trẻ hơn thì ai cũng có công việc ổn định rồi). Nguyên suốt tối hôm đó (lần thông báo đầu tiên) mình ngủ không trọn giấc, cứ vừa ngủ, vừa thức, vừa suy nghĩ. Và sau ngày bị đuổi chính thức, mình lại quán cafe mà lần đầu đi phỏng vấn cũng ngồi và còn suy nghĩ nhiều hơn. Bữa sau, đi uống cafe với mấy đứa bạn nó nói “Thì kiếm công ty khác”, ờ cũng dễ lắm à. Rồi mình chạy xe máy về quê, lúc về quê, mẹ mình nói “Số mày không có được hên, lúc người ta gọi để phỏng vấn thì đi làm chỗ bị đuổi”.

Công ty thứ hai

Chỗ này là công ty thứ hai sau mấy tuần mình nộp hơn 20 cái CV, và cũng có dành một khoảng thời gian để nghỉ và ôn thi tiếng Anh (IELTS). Nói chung, mình làm chỗ này tầm 1 tuần thôi, phải nói là ngắn. Công ty chuyên bán đồng hồ, mới thành lập, tại quận 7, cách chỗ trọ mình tầm 17km. Ngày đầu đi làm, cũng có mấy 2 chị làm marketing/ sales, và anh chủ ngồi kế bên.

Sau buổi gặp mặt và đến buổi chiều là còn mỗi mình và anh chủ (2 chị kia về cửa hàng), và hôm sau, anh chủ đến cửa hàng và còn mỗi mình ở công ty (hoặc có thể gọi là nhà của anh chủ). Rồi mình tự suy nghĩ và hỏi,

ủa rồi không lẽ cuộc đời mình chỉ quanh quẩn có một mình hoài vậy sao?

. Vì suy nghĩ lại, rốt cuộc trong thời gian qua mình chỉ có vài người bạn, mỗi tuần đi cafe với đi ăn cuối tuần, nào không có việc thì về quê, quanh quẩn chỉ có vậy. Có thể vì những yếu tố đó nên tạo nên mình ngày hôm nay, ảnh hưởng đến những suy nghĩ, lời nói, cách hành xử của mình, hướng nội nhiều hơn, chỉ có thể thoải mái nói chuyện khi đã quen thân….Như định nghĩa “Duyên khởi” trong Phật giáo

“Do cái này có mặt, cái kia có mặt

Do cái này không có mặt, cái kia không có mặt

Do cái này sinh, cái kia sinh

Do cái này diệt, cái kia diệt”

~(Cái này search trên Google)

Một mình

Một mình

Và ngày cuối cùng, anh chủ hỏi “Em thấy công việc dạo này sao”, “Trí, anh thấy em chưa phù hợp với công việc này, với lại nhà em cũng hơi xa nữa”, “Lương thì qua ngày 5 tháng sau”, “Anh thấy em đúng là dân kỹ thuật”,….

Công ty thứ ba

Công ty thứ ba là công ty gắn bó lâu nhất kể từ khi ra trường (dù đó chỉ là 2 tháng :)))), và cũng biết được/ làm chung với nhiều người nhất. Và có lẽ, cũng để lại một vài ngày đáng nhớ. Vâng, có thể bạn đã đoán được hoặc chưa đoán, nhưng đợt này mình đi phỏng vấn 3 công ty, đậu 2 công ty (công ty còn lại trước khi bắt đầu PV mình có nói là dạ em cũng có đi phỏng vấn một số công ty khác). Ngoài ra, còn có 2 chị liên hệ, 1 chị bên công ty Software gọi hỏi với vị trí Scrum master (Training 2 tháng, làm được thì giữ lại)- mình trả lời dạ thật ra em cũng có một công việc liên quan về Marketing rồi, 1 chị công ty TMĐT hỏi Zalo nếu đi làm em chuyển trọ được không?.

Nhưng mà nếu xét lại, chắc cũng do mình thật. Lúc làm Marketing, có vẻ mình chú ý nhiều hơn vào công việc nhiều hơn mà quên đi sự kết nối với mọi người trong team (mà giờ nghĩ lại, nếu team có nam thì có thể mình dễ nói chuyện hơn). Công việc thì cũng không có gì nhiều, lúc mới vô tháng đầu mình làm về website do sếp muốn có giao diện mới, vẽ Figma, cài Wordpress trên local host (do công ty sử dụng VPS mà hết dung lượng), viết content (tầm ~50 bài cả tiếng Anh lẫn Việt) trong ~1 tháng rưỡi, khi gần đến ngày sự kiện thì mình soạn content social cho Facebook (đâu đó tầm 35 bài trong 7 ngày), sắp xếp vật dụng cho sự kiện, design hình countdown, edit video, đi phỏng vấn visitors….Ờ bạn nào muốn xem thêm thì có thể truy cập link tại đây.

Ngồi họp

Ngồi họp

Lúc mới bắt đầu đi làm trong tháng đầu tiên, trong một vài thời điểm, mình có cảm giác sợ, sợ bị đuổi, sợ cảm giác thất nghiệp rồi lại ở nhà một mình chả có việc gì làm, chỉ có mỗi việc học những kiến thức mà không biết mình có ứng dụng được không, sợ lại phải bắt đầu giai đoạn rải vài chục CV, chờ đợi mấy tháng rồi lại chẳng có nơi nào hồi âm, nói chung là sợ.
Và mình cố gắng hoàn thành công việc tốt nhất có thể, mỗi ngày đều gửi daily report cho chị team lead ngồi kế bên (có 1 tuần đầu mình gửi weekly, và bị la :))). Nhưng nếu để nói về kỹ năng mềm, hay giao tiếp (ngoài công việc) trong team, thì có lẻ mình tự đánh giá mình kém thật. Mình nhớ có lần lướt trên Tiktok, có clip kỹ năng sống sót nơi công sở cho gen Z, mình fail hầu hết.
  • Số 1, “tuần đầu tiên hãy đặt chung đồ ăn với mọi người để thể hiện sự hòa đồng”: Mình đi xuống dưới khu vực xung quanh ăn chung với ông anh bên Sale ngồi kế bên phải. Nguyên 2 tháng hình như mình chỉ được mời ăn chung 2-3 lần (do ko có trong group Zalo), lần đầu được chị gọi điện thoại tuyển mình hỏi em có muốn ăn chung không (mình ok, có đặt chung), lần 2 chị hỏi thì mình nói “chắc nay em ăn chay á chị” (bữa đó ngay lễ Phật Đản).
  • ——————————-
  • Số 2,”làm gì cũng phải báo sếp dù chỉ là 1 task 10 giây”: Nhớ lúc đi làm sự kiện, ai kêu gì mình cũng làm, di chuyển standee từ phòng làm việc Hall B sang cổng Exit hall A (quãng đường cũng khá dài), bưng nguyên thùng quà tặng hơn 50 cái từ Hall A lên B, có lúc mình setup standee và làm không nổi cái video, xong chị team lead nhắn “ủa em, giao task mà không làm,đi làm lum la rồi kêu không kịp” (mình không trả lời, vì lý do chính không muốn tạo sự bất hòa lắm)
  • ——————————-
  • “Thêm 1 điều nữa là đừng bao giờ show ra toàn bộ kỹ năng ra ngoài, nó ko giúp các em được tăng lương, mà nó chỉ khiến các em bị lợi dụng không giới hạn”: Theo mình suy nghĩ thì câu này vừa đúng vừa sai. Nếu mình đã cam kết với một doanh nghiệp là đi làm 8 tiếng- Full time, họ trả lương cho mình, thì mình phải cống hiến toàn bộ khả năng mình có thể để đóng góp cho doanh nghiệp chứ nhỉ?. Còn nếu để nói bị “lợi dụng không giới hạn” thì mình không biết mình có ở trong tình trạng đó không, vì lúc đầu mình xem trên trang tuyển dụng TopCV là tuyển nhân viên Marketing, sau khi mình phỏng vấn xong xem lại tin đăng thì là Website Admin (và cả LinkedIn nữa). Ngày đầu vào làm, chị team lead bảo em chỉ bận những lúc sau sự kiện mà phải cập nhật lại hình ảnh web thôi ( nhưng thật sự là mình làm có vẻ hơi nhiều hơn).
Đi sự kiện

Đi sự kiện

Cuối cùng, sau 1 tuần khi đi sự kiện xong (hoặc triển lãm), mình bị đuổi. Chị team lead hẹn có một buổi review lại sau 2 tháng thử việc. Buổi sáng đi làm ký tờ cam kết bảo mật dữ liệu công ty (chị team lead nhắn cái này ai vô làm cũng ký hết á), buổi chiều chị nói em không phù hợp với team :)))). Mình có trao đổi với 2 người, 1 là chị team lead (đại diện team thông báo), 2 là sếp.

Lần 1, lúc trao đổi với chị team lead, chị hỏi sau 1 tuần sự kiện, em đang làm gì? Chị đại diện team và sếp thông báo em không phù hợp,….Lần này, mình chỉ biết chấp nhận thôi (chịu), cũng không biết nói gì hơn, chỉ hỏi lại vài câu đơn giản.

– Ủa tại sao vậy chị @@?

– Em thử tự đánh giá lại những công việc mình đã làm xem?

– Ủa em nghĩ em làm được luôn á, thường mấy công việc ý là em tự triển khai hoặc có đợt sự kiện em làm social, website đồ gần hết mà @@?

– Nó không phải chỉ nằm ở công việc. Đúng là chị có xem em có gửi báo cáo hàng ngày. Mà còn nằm bên ngoài công việc nữa.

Lần 2, trao đổi với sếp, người đã phỏng vấn mình.

– Em cũng làm 2 tháng rồi nhở? Tiếc. Chị …. có nhắn anh là đại diện team, bạn này thiếu sự giao tiếp với team, team cần một bạn nam chủ động hơn, không phù hợp với team và đánh giá hoàn toàn dựa trên công việc (??), nếu xét về tương lai lâu dài sợ bạn không thoải mái khi làm việc chung với team,….Nói chung cũng khá nhiều, mình không nhớ hết hoàn toàn.

Vậy sau tất cả, cuối cùng thì?

Trong “Không diệt, Không sinh, Đừng sợ hãi” bởi Thích Nhất Hạnh. Mình có học được một điều là mọi thứ đến với ta đều là nhân duyên, nếu duyên hội tụ đủ thì hiện hữu, nếu thiếu một hoặc hai điều kiện thì sự việc không hiện hữu. Mình tin vào Phật giáo, và cũng tin rằng mọi sự việc đều đã được sắp đặt bởi một quy luật nào đó, số phận tương lai được quyết định bởi hành động hiện tại. Việc mình bị đuổi bởi 3 công ty trong vòng chưa đầy 7 tháng cũng có thể là do số phận quyết định (và do mình nữa). Cũng có thể đây là một bài học để mình học hỏi những điều chưa tốt trong quá khứ, và tiếp tục cố gắng cải thiện hơn trong tương lai. Hoặc cũng có thể đây là dấu hiệu để mình nên dừng lại một khoảng thời gian, tìm kiếm những hướng đi mới hơn ngoài công việc 9/5. Thôi thì, cứ cố gắng thôi, tới đâu thì tới.

Để lại Bình luận